Chi Phí Thấp Nhất
Chất Lượng Tối Ưu
Uy Tín - Tin Cậy
Dịch Vụ Chuyên Nghiệp
 

Lịch sử hình thành và phát triển của ngành băng tải công nghiệp


 Lịch sử hình thành ngành băng tải công nhiệp

- Nửa sau thế kỉ 17 khoảng năm 1795 hệ thống băng tải đầu tiên chính thức được đưa vào sử dụng trong nhà máy công nghiệp. Khi băng tải được ứng dụng vào quá trình sản xuất đã đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, kể từ đó băng tải này chính là một phần không thế thiếu trong việc vận chuyển vật liệu, hàng hóa. Ban đầu băng tải chỉ được dùng để tải các bao hạt với khoảng cách ngắn.

- Băng tải lần đầu tiên được đưa vào sử dụng chủ yếu để lấy hạt trên một khoảng cách dài, tuy nhiên hiện nay nó đang sử dụng để làm tất cả mọi việc, mọi môi trường và không gian làm việc như: trong các trung tâm phân phối, tiệm bánh, hay các ngành công nghiệp thực phẩm khác, các nhà máy in ấn, sản xuất các tông, và nhiều hơn nữa.

- Trong những ngày đầu các băng tải có cấu tạo và hoạt động khá đơn giản, thô sơ. Hệ thống băng tải khi đó chỉ được thiết kế gồm 1 sàn gỗ phẳng và một vành đai đi qua sàn gỗ. Khi đó dây băng tải này được làm bằng da, cao su, vải… Tuy nhiên điều này được coi là đủ tốt cho các kỹ sư để xem xét băng tải một phần quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa thời bấy giờ.

+ Đến năm 1908, Với việc ứng dụng con lăn trong thiết kế các băng tải của Hymle Goddard, Ông chính là người đầu tiên được nhận bằng sáng chế cho hệ thống băng tải con lăn. Tuy nhiên vài năm sau đó băng tải con lăn lại không được ưa chuộng phát triển thịnh vượng như mong đợi. Phải đến năm 1919, khi băng tải con lăn có gắn động cơ được đưa vào sử dụng trong ngành sản xuất oto thì các hệ thống băng tải con lăn bắt đầu phát triển trở lại và trở thành một hệ thống máy móc không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất dùng cho việc chuyên chở hàng hóa nặng, cồng kềnh trong các nhà máy lớn.

- Đến thế kỉ 20 các băng tải đã có nhiều cải tiến mới được sử dụng phổ biến hơn và được dùng chuyên chở vật liệu cồng kềnh, và trọng lượng nặng hơn. Hay băng tải được sử dụng để vận chuyển các loại ngũ cốc hay dỡ zona bằng gỗ từ xe đường sắt và các mặt hàng khác

- Đến năm 1920, Cùng với việc phát minh ra thắt lưng thì băng tải cũng trải qua các quá trình cải tiến giúp băng tải trở nên phổ biến hơn và có những thay đổi lớn như: Từ việc sử dụng lớp bông và cao su bìa để vận chuyển cho đến việc dùng dây băng tải cao su dùng để tải than. Từ hệ thống vận chuyển có độ dài khi đó là 8 km và cho đến ngày nay băng tải đã có chiều dài lên tới 60 dặm dài, thời gian sử dụng lên tới 30 năm được sử dụng rộng rãi trong các mỏ than ở khu mỏ phosphate Tây Sahara. Cũng trong những năm này việc chế tạo loại băng chuyền công nghệ cao được xây dựng dưới lòng đất, băng tải được chế tạo từ các lớp bông và cao su gân V.

-Vào năm 1947 Công ty Hytrol Băng tải bắt đầu đưa vào sử dụng phiên bản thiết kế riêng của họ để vận chuyển các túi hạt giống trong công quá trình trồng cây. Thiết kế thông minh nàỳ được thiết kế bởi kỹ sư Tom Loberg xây dựng thêm trên dây chuyền của một số phần cắt cỏ và có thể gấp lại gọn gàng khi nó không được sử dụng để di chuyển hạt. Những công nhân sử dụng băng tải khi đó bắt đầu nhận ra rằng vấn đề an toàn là một vấn đề cần quan tâm khi vận hành hệ thống. Kể từ đó, việc chế tạo tất cả các hệ thống băng tải phải đạt các tiêu chuẩn khi nói đến vấn đề an toàn, và có các tài liệu quảng cáo, hướng dẫn sử dụng có sẵn đi kèm.

- Một đánh dấu quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành băng tải là sự ra đời của băng tải tổng hợp góp phần vào việc giải quyết vấn để khan hiếm các vật liệu tự nhiên bông, cao su, vải vào thế chiến thứ 2. Khi đó băng tải tổng hợp trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Với sự phát triển của khoa học trong nhịp sống hiện đại đã thúc đẩy việc phát triển các chất liệu dây đai tổng hợp của nhiều loại polyme, nylon, polyester, polyurethane, urethane, băng tải PVC, băng tải cao su, silicone….Và từng loại chất liệu đi với từng loại vật liệu tải, điều này làm cho băng tải chuyên dụng ra đời, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của băng tải.

- Bên cạnh đó những năm gần đây trải qua quá trình thay đổi sản xuất đã góp phần loại bỏ các yêu cầu bảo trì tốn kém. Các băng tải hiện nay đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, trong tất cả các ngành công nghiệp. Các công ty cung cấp băng tải đã cho ra thị trường các loại băng tải khác nhau được thiết kế để phù hợp với một ngành công nghiệp cụ thể, các cấu hình mới và công nghệ đang liên tục thay đổi để tạo nên sự phát triển của ngành băng tải hôm nay đến ngày. Máy vi tính được ứng dụng để kiểm soát các hành động phức tạp, và hệ thống tự động hóa giúp hệ thống băng tải hoạt động hiệu quả!

- Trải qua các thời kỳ, hệ thống băng tải từng bước phát triển và có mặt hầu như không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực hoạt động từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm, công trường, mỏ than quặng hay đến cả các sân bay, siêu thị.... 

- Băng tải hiện nay được thiết kế sử dụng nhiều dây băng tải đặc biệt như: xích tấm, nhựa, lưới inox, PU, con lăn nhựa, con lăn cao su, con lăn thép, con lăn inox, ... và vận chuyển theo các phương, nghiêng, trũng hay đứng... cho phù hợp với từng nhu cầu của doanh nghiệp.

TAG:

Hỗ trợ online

Hỗ trợ khách hàng

0974 917 794 (Ms. Vân)

0974 917 794 Zalo - Ms. Vân

Hỗ trợ kỹ thuật

0904 303 426 (Mr. Hòa)