Chi Phí Thấp Nhất
Chất Lượng Tối Ưu
Uy Tín - Tin Cậy
Dịch Vụ Chuyên Nghiệp
 

Cấu tạo con lăn và phân loại băng tải con lăn

Ngày nay, để tăng hiệu quả công việc, các công ty đã bắt đầu chú trọng vào việc áp dụng các thành tựu khoa học – công nghiệp vào việc sản xuất. Với nhiều lợi ích mang lại như tiết kiệm nhân công, chi phí, thời gian, băng tải công nghiệp là một ví dụ hiệu quả khi áp dụng công nghệ vào quá trình sản xuất. Để sử dụng băng tải một cách hiệu quả nhất, thì bên cạnh việc thiết kế cấu trúc của băng tải, chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm về con lăn. Vậy con lăn có cấu tạo và sử dụng như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất.

Phân loại băng tải con lăn 

Căn cứ theo tiêu chí như: cách vận hành, vật liệu chế tạo,… mà băng tải con lăn sẽ được phân chia thành các loại như sau:

Phân loại theo hệ thống truyền dẫn:

Dựa vào cách sử dụng của các con lăn chúng ta có các loại con lăn như sau:

- Băng tải con lăn dẫn động bằng bộ truyền xích.

- Băng tải con lăn dẫn động bằng quán tính.

- Băng tải con lăn dẫn động bằng bộ truyền bánh răng.

Phân loại theo hướng vận chuyển:

Đây là cách phân loại theo tác dụng của các con lăn khi hoạt động ta có các loại con lăn

- Băng tải con lăn thẳng.

- Băng tải con lăn cong.

- Băng tải con lăn nghiêng.

- Băng tải con lăn hình xoắn ốc.

Phân loại băng tải con lăn theo cấu tạo của khung băng:

Theo nhu cầu làm việc của băng tải trong nhà máy, việc thiết kế các băng tải này được dựa theo nhu cầu sử dụng của nhà máy

- Băng tải con lăn khung liền.

- Băng tải con lăn khung gián đoạn.

Phân loại băng tải con lăn theo truyền động:

Đây là cách phân loại băng tải con lăn dựa trên cách làm việc của các băng tải

- Băng tải con lăn truyền động.

- Băng tải con lăn không truyền động.

Phân loại theo mức độ cơ động của băng:

- Băng tải con lăn cố định.

- Băng tải con lăn di động.

Vật liệu chế tạo con lăn

- Con lăn chính là một bộ phận quan trọng của các băng tải công nghiệp. Nó được thiết kế và chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, do đó cần căn cứ theo nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp để chúng ta có thể lựa chọn ra được loại con lăn thích hợp nhất cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mình. Dưới đây là một số vật liệu thường sử dụng trong chế tạo con lăn như sau:

– Con lăn bằng inox: có vỏ ngoài được chế tạo hoàn toàn từ vật liệu inox không gỉ, có độ cân bằng cao, và phần trục được nối chắc chắn với khung của băng tải.

– Con lăn bằng nhựa: trên thị trường hiện nay đang sử dụng phổ biến 2 loại con lăn nhựa:

+ Con lăn giảm chấn bọc nhựa là loại con lăn có cấu tạo một phần ở phần trục để làm hạn chế sự trơn trượt khi lắp đặt trong hệ thống băng tải.

+ Con lăn giảm chấn bọc nhựa toàn phần là loại con lăn giúp gia tăng khả năng cách điện, cách nhiệt, đồng thời có khả năng chống chịu với mọi điều kiện thời tiết.

– Con lăn bằng sắt: là loại con lăn có khả năng chịu được trọng tải lớn, chống va đập và chống mài mòn rất tốt, có tuổi thọ lâu dài.

- Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có các loại con lăn được chế tạo từ nhôm, cao su,… được chế tạo tùy theo từng mục đích sử dụng.

Cấu tạo con lăn 

- Con lăn có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các chi tiết: ổ bi, bề mặt con lăn, trục và một số linh kiện khác kèm theo. Con lăn được lắp vào trục được gắn với ổ bi, vòng ngoài ổ bi được gắn chặt với con lăn, vòng trong của nó được gắn với trục.

- Các con lăn thường được chế tạo để làm việc ở mặt ngoài nên bề mặt của nó được gia công có độ nhám nhất định để không làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị. 

- Căn cứ theo tải trọng của toàn hệ thống, chúng ta sẽ quyết định được loại con lăn có tải trọng phù hợp. Qua đó nhà sản xuất sẽ lựa chọn được loại vật liệu, chiều dày ống con lăn, trục con lăn, loại vòng bi phù hợp để con lăn có thể mang lại hiệu suất tốt nhất. 

- Con lăn băng tải cũng không phải là một sản phẩm dễ sản xuất bởi mà nó phải được tính toán cẩn thận đảm bảo tiêu chuẩn về sự đồng tâm, đồng trục, ly tâm tốt. Và một hệ thống băng tải muốn hoạt động tốt cũng cần phải chú ý đến cấu tạo con lăn sử dụng trên đó phù hợp đối với hệ thống.

Hỗ trợ online

Hỗ trợ khách hàng

0974917794 (Ms. Vân)-Zalo

Hỗ trợ khách hàng

0964333803 ()-Zalo

Hỗ trợ khách hàng

0936433628 (Ms. Yến )-Zalo

Hỗ trợ kỹ thuật

0904303426 (Mr. Hòa)-Zalo